Nghị quyết 13: Người không có vợ, chồng, con cần đáp ứng điều kiện gì để được hỗ trợ đến 2,8 triệu đồng/tháng?
Nghị quyết 13 chỉ áp dụng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên
Nghị quyết 13 được đề cập là Nghị quyết 13/2026/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên, quy định chính sách hỗ trợ thu nhập hằng tháng đối với một số thành viên không có khả năng lao động thuộc hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Như vậy, trước hết cần xác định đây không phải chính sách được áp dụng trên phạm vi toàn quốc, mà chỉ dành cho các đối tượng đáp ứng điều kiện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.
Người không có vợ, chồng, con phải đáp ứng thêm nhiều điều kiện
Không thể chỉ căn cứ vào tình trạng hôn nhân hoặc việc có con để xác định một người có thuộc diện được hỗ trợ hay không. Các điều kiện tại Nghị quyết 13 phải được xem xét đồng thời. Theo Điều 2 Nghị quyết 13, đối tượng được áp dụng chính sách phải là người thuộc hộ nghèo theo quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia, không có khả năng lao động và không có thu nhập hằng tháng gồm tiền lương, tiền công, trợ cấp hưu trí, trợ cấp hưu trí xã hội, trợ cấp bảo hiểm xã hội và các khoản trợ cấp khác từ ngân sách nhà nước, đồng thời thuộc một trong các trường hợp được Nghị quyết quy định. Người cao tuổi thuộc nhóm này phải rơi vào một trong những trường hợp sau:
Không có vợ, chồng, con; bao gồm cả trường hợp đã từng có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn, hoặc có vợ, chồng, con nhưng những người này đã chết hoặc mất tích theo quy định của pháp luật;
Có vợ hoặc chồng nhưng không có con; kể cả trường hợp từng có con nhưng người con đã chết hoặc mất tích theo quy định của pháp luật;
Có vợ, chồng, con nhưng những người này thuộc một trong các trường hợp như: đang hưởng trợ cấp xã hội, trợ cấp hưu trí xã hội, trợ cấp bảo hiểm xã hội hoặc các khoản trợ cấp hằng tháng khác từ ngân sách nhà nước tại cộng đồng; đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội; đang chấp hành án phạt tù tại trại giam; đang chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc; con dưới 18 tuổi; hoặc con từ đủ 18 tuổi đến dưới 22 tuổi đang trong thời gian học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học…
Như vậy, cụm từ “không có vợ, chồng, con” chỉ là một trong những điều kiện cụ thể đối với một nhóm đối tượng, chứ không phải điều kiện duy nhất để được hưởng chính sách.
Các nhóm đối tượng khác
Ngoài người cao tuổi nêu trên, Nghị quyết 13 còn áp dụng đối với một số trường hợp khác đáp ứng các điều kiện chung, gồm:
Người được giám định có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên theo quy định của pháp luật;
Người mắc bệnh hiểm nghèo thuộc Danh mục ban hành kèm theo Thông tư 50/2024/TT-BYT về danh mục bệnh hiểm nghèo để các tổ chức, cá nhân vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo;
Người mắc bệnh cần chữa trị dài ngày theo Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 25/2025/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn, vệ sinh lao động về lĩnh vực y tế và một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh;
Người từ đủ 16 tuổi đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng hoặc đại học văn bằng thứ nhất. Nhóm này được hưởng chính sách đến khi kết thúc khóa học nhưng tối đa không quá 22 tuổi.
Mức hỗ trợ khác nhau giữa khu vực đô thị và nông thôn
Nghị quyết 13 quy định việc hỗ trợ thêm thu nhập ổn định hằng tháng cho các đối tượng thuộc diện hưởng chính sách, nhằm bảo đảm tổng mức trợ cấp và hỗ trợ hằng tháng bằng mức thu nhập chuẩn nghèo đa chiều quốc gia do Chính phủ quy định. Mức áp dụng cụ thể thay đổi theo từng giai đoạn và khu vực.
Trong năm 2026, tổng mức hỗ trợ theo Nghị quyết và các khoản trợ cấp khác mà người đó đang được hưởng hằng tháng được bảo đảm ở mức: 02 triệu đồng/người/tháng đối với khu vực đô thị; 1,5 triệu đồng/người/tháng đối với khu vực nông thôn. Từ năm 2027 đến hết năm 2030, mức này được nâng lên 2,8 triệu đồng/người/tháng đối với khu vực đô thị; 2,2 triệu đồng/người/tháng đối với khu vực nông thôn. Sau năm 2030, việc hỗ trợ được thực hiện căn cứ vào mức tiêu chí thu nhập chuẩn nghèo đa chiều quốc gia tại thời điểm áp dụng. Điều này cũng có nghĩa 2,8 triệu đồng/người/tháng không phải mức hỗ trợ áp dụng ngay từ năm 2026, mà là mức tổng hỗ trợ và trợ cấp áp dụng đối với khu vực đô thị trong giai đoạn từ năm 2027 đến năm 2030.
Do đó, thông tin “người không có vợ, chồng, con được hỗ trợ đến 2,8 triệu đồng/tháng” nếu đứng riêng lẻ có thể khiến người đọc hiểu sai về phạm vi và điều kiện của chính sách. Nghị quyết 13 chỉ áp dụng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và người được hưởng phải đáp ứng đồng thời các điều kiện mà Nghị quyết đặt ra, trong đó có điều kiện về hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia, khả năng lao động, thu nhập và thuộc một trong các nhóm đối tượng cụ thể. Đồng thời, mức 2,8 triệu đồng/người/tháng là mức bảo đảm tổng mức hỗ trợ theo Nghị quyết và khoản trợ cấp khác đang được hưởng hằng tháng đối với khu vực đô thị từ năm 2027 đến năm 2030. Như vậy, không thể hiểu rằng khoản tiền 2,8 triệu đồng được cấp trực tiếp cho tất cả các cá nhân độc thân như một số thông tin đang lan truyền.
Việc tiếp nhận và chia sẻ các nội dung chưa được kiểm chứng từ mạng xã hội rất dễ dẫn đến sự hiểu lầm, gây kỳ vọng sai lệch về các chính sách an sinh xã hội. Do đó, người dân cần chủ động tra cứu các văn bản quy phạm pháp luật chính thống hoặc liên hệ cơ quan chức năng tại địa phương để xác thực thông tin, tránh việc hiểu sai bản chất chính sách và bảo đảm tiếp cận đúng các quyền lợi hợp pháp của mình.

















