Mid-page advertisement

Điều kiện để doanh nghiệp được quyền phát hành trái phiếu là gì?

Thứ ba - 25/10/2022 21:48
Công ty tôi đang có dự định phát hành trái phiếu, nhưng tôi không biết công ty của mình có đủ điều kiện để phát hành trái phiếu hay không?
Điều kiện để doanh nghiệp được quyền phát hành trái phiếu là gì?

Điều kiện để doanh nghiệp chào bán trái phiếu

Tùy theo loại trái phiếu chào bán mà doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện khác nhau. Cụ thể, các điều kiện chào bán trái phiếu được quy định tại Điều 9 Nghị định 153/2020/NĐ-CP gồm có:

1. Đối với chào bán trái phiếu không chuyển đổi không kèm chứng quyền (không bao gồm việc chào bán trái phiếu của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán không phải là công ty đại chúng), doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau: 

(i) Là công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam.

(ii) Thanh toán đủ cả gốc và lãi của trái phiếu đã phát hành hoặc thanh toán đủ các khoản nợ đến hạn trong 03 năm liên tiếp trước đợt phát hành trái phiếu (nếu có); trừ trường hợp chào bán trái phiếu cho chủ nợ là tổ chức tài chính được lựa chọn. 

(iii) Đáp ứng các tỷ lệ an toàn tài chính, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

(iv) Có phương án phát hành trái phiếu được phê duyệt và chấp thuận theo quy định.

(v) Có báo cáo tài chính năm trước liền kề của năm phát hành được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. 

(vi) Đối tượng tham gia đợt chào bán: đối tượng mua trái phiếu không chuyển đổi không kèm chứng quyền  là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo quy định của pháp luật chứng khoán.

2. Đối với chào bán trái phiếu không chuyển đổi không kèm chứng quyền của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán không phải là công ty đại chúng: doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện (i), (iii), (iv), (v) và (vi) nêu trên.

3. Đối với chào bán trái phiếu chuyển đổi hoặc trái phiếu kèm chứng quyền:

(i) Doanh nghiệp phát hành là công ty cổ phần;

(ii) Đối tượng tham gia đợt chào bán: đối tượng mua trái phiếu chuyển đổi hoặc trái phiếu kèm chứng quyền là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, nhà đầu tư chiến lược, trong đó số lượng nhà đầu tư chiến lược phải đảm bảo dưới 100 nhà đầu tư.

(iii) Đáp ứng các điều kiện chào bán (ii), (iii), (iv) và (v) mục 3.1 nêu trên.

(iv) Các đợt chào bán trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ, trái phiếu kèm chứng quyền riêng lẻ phải cách nhau ít nhất 06 tháng kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán gần nhất.

(v) Việc chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu, thực hiện chứng quyền phải đáp ứng quy định về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Hanel liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của Hanel sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Nếu có thắc mắc cần được giải đáp, hỗ trợ, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:  098.999.2007 – 024.66514061
Email:         vanphongluatsuhanel@gmail.com

Tác giả: Biên tập 1

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

VIDEO CÁC HOẠT ĐỘNG

DỊCH VỤ CHÍNH

TƯ VẤN NHANH

Văn phòng 39 Nguyễn An Ninh


Văn phòng TT Vân Đình


Thích Fb của Hanel

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay903
  • Tháng hiện tại24,200
  • Tổng lượt truy cập712,438

Đến với Văn phòng luật HANEL tại thị trấn Vân Đình

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây