Mid-page advertisement

Hành vi sử dụng trái phép chất ma túy có bị xử lý hình sự hay không?

Thứ sáu - 21/06/2024 21:38
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
       Theo Luật Phòng, chống ma túy năm 2021, người sử dụng trái phép chất ma túy là người có hành vi sử dụng chất ma túy mà không được sự cho phép của người hoặc cơ quan chuyên môn có thẩm quyền và xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể có kết quả dương tính. Khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện người có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy thì xử lý như thế nào. Hành vi sử dụng trái phép chất ma túy có bị xử lý hình sự hay không?

       Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017, tại chương XX các tội phạm về ma túy từ Điều 247 đến Điều 259 cũng không có điều khoản nào quy định về tội danh đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.
Như vậy, nếu một người chỉ sử dụng trái phép chất ma túy mà không có các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; không tổ chức, chứa chấp việc sử dụng trái phéo chất ma túy hoặc lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy…. thì sẽ không bị xử lý hình sự.

       Tuy nhiên, người có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy thì xử lý  sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình. Theo đó, người có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi đó.
         Để ngăn chặn người sử dụng trái phép chất ma túy có hành vi gây mất trật tự, an toàn xã hội; đồng thời tư vấn, động viên, giáo dục, giúp đỡ người sử dụng trái phép chất ma túy để họ không tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ra quyết định quản lý đối với người sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 23 Luật Phòng, chống ma túy năm 2021.
Quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy không phải là biện pháp xử lý hành chính. Quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy là biện pháp phòng ngừa nhằm giúp người sử dụng trái phép chất ma túy không tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật của họ có thể gây ra.
Thời hạn quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy là 01 năm kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ra quyết định quản lý.Nếu người sử dụng trái phép chất ma túy được xác định là người nghiện ma túy thì tùy trường hợp cụ thể sẽ bị áp dụng các biện pháp cai nghiện theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các quy định pháp luật có liên quan.

 

Tác giả: Hanel Ứng Hòa

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

VIDEO CÁC HOẠT ĐỘNG

DỊCH VỤ CHÍNH

TƯ VẤN NHANH

Văn phòng 39 Nguyễn An Ninh


Văn phòng TT Vân Đình


Thích Fb của Hanel

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập3
  • Hôm nay644
  • Tháng hiện tại23,941
  • Tổng lượt truy cập712,179

Đến với Văn phòng luật HANEL tại thị trấn Vân Đình

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây