Mid-page advertisement

ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH

Thứ sáu - 21/10/2022 05:36
Công ty TNHH là loại hình công ty phổ biến ở nước ta hiện nay, bao gồm công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH từ hai thành viên trở lên. Cũng giống như các loại hình công ty, doanh nghiệp khác, để thành lập công ty TNHH cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định.
ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH
Thứ nhất, về mặt chủ thể: chủ sở hữu sáng lập công ty TNHH phải đáp ứng đủ điều kiện để được thành lập công ty TNHH: đối với công ty TNHH một thành viên chủ sở hữu là một tổ chức hoặc một cá nhân; đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên chủ sở hữu là từ hai các nhân hoặc hai tổ chức trở lên và số lượng chủ sở hữu không quá 50 người. Chủ sở hữu công ty TNHH phải là người không thuộc trường hợp bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp theo quy định tại điều 18, khoản 2 Luật doanh nghiệp năm 2014:
a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;
d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
e) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.
   Thứ hai, về vấn đề đặt tên công ty: Khi đã đủ điều kiện thành lập công ty, công ty TNHH phải được đặt tên phù hợp với quy định của Luật doanh nghiệp theo đó tên tiếng việt của doanh nghiệp phải bao gồm loại hình doanh nghiệp (ở đây là công ty TNHH một thành viên hoặc công ty TNHH hai thành viên trở lên) và tên doanh nghiệp;  Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành. (Điều 38 Luật doanh nghiệp năm 2014); doanh nghiệp có thể dịch tên doanh nghiệp từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài.
   Thứ ba, về trụ sở của công ty, công ty có thể có một trụ sở chính và các chi nhành, trụ sở chính của công ty TNHH ở Việt Nam có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
   Thứ tư, công ty TNHH phải có con dấu, nội dung của con dấu phải thể hiện được tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp; trước khi sử dụng, công ty có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng kí kinh doanh để đăng tải công khai trên Công thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp.
   Thứ năm, về đại diện của công ty TNHH, công ty TNHH có thể có một hoặc nhiều đại diện theo pháp luật, Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
   Thứ sáu, về điều lệ công ty, mỗi công ty khi thành lập đều phải có điều lệ, điều lệ công ty có những nội dung chủ yếu quy định tại điều 25 Luật doanh nghiệp.
Thứ bảy, về vốn điều lệ, pháp luật không quy định mức vốn điều lệ của công ty TNHH, trừ một số ngành nghề nhất định như kinh doanh bất động sản, thành lập công ty chứng khoán.
   Sau khi đã đáp ứng đủ các điều kiện trên, chủ sở hữu công ty TNHH cần chuẩn bị hồ sơ đăng kí thành lập doanh nghiệp và nộp tại phòng đăng kí kinh doanh hoặc đăng kí qua mạng điện tử theo quy định của pháp luật.
 
     Nếu có thắc mắc cần giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
     Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
     Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
     Điện thoại:  098.999.2007 – 04.66514061
     Email:         luatsu.vanphong8@gmail.com

Tác giả: Biên tập 1

 Tags: #TNHH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

VIDEO CÁC HOẠT ĐỘNG

DỊCH VỤ CHÍNH

TƯ VẤN NHANH

Văn phòng 39 Nguyễn An Ninh


Văn phòng TT Vân Đình


Thích Fb của Hanel

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,013
  • Tháng hiện tại20,751
  • Tổng lượt truy cập677,774

Đến với Văn phòng luật HANEL tại thị trấn Vân Đình

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây