Doanh nghiệp có được giữ bằng tốt nghiệp của người lao động không?

Thứ ba - 25/10/2022 04:15
Người sử dụng lao động giữ bằng gốc tốt nghiệp khiến cho người lao động muốn tìm kiếm nơi làm việc khác khó khăn, người sử dụng lao động có thể gây khó dễ cho người lao động khi muốn nghỉ việc, thậm chí quyền lợi của họ bị xâm phạm. Vậy người sử dụng lao động có được phép giữ bằng tốt nghiệp của người lao động không?
Doanh nghiệp có được giữ bằng tốt nghiệp của người lao động không?

Nhiều trường hợp doanh nghiệp không muốn người lao động tự ý chấm dứt hợp đồng lao động, hoặc nhiều nguyên nhân khác mà người sử dụng lao động cố tình giữ giấy tờ gốc văn bằng, giấy tờ nhân thân, … của người lao động. Thực tế, khi đi xin việc công ty thường yêu cầu bản sao các giấy tờ đó của người lao động, nhiều nơi yêu cầu bản sao có công chứng. Bằng tốt nghiệp là giấy tờ quan trọng, việc giữ bản gốc bằng tốt nghiệp của người lao động sẽ vi phạm pháp luật về lao động.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Bộ Luật lao động năm 2019, một trong những hành vi người lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động là: Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

Hơn nữa theo quy định tại Khoản 3 Điều 48 Bộ luật lao động quy định, khi chấm dứt hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm:

– Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

– Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

Như vậy, công ty có thể giữ bản sao bằng tốt nghiệp nhưng không được phép giữ bản gốc bằng tốt nghiệp của người lao động, nếu công ty giữ bằng tốt nghiệp gốc thì phải có nghĩa vụ  phải trả lại cho người lao động.
     
Thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc liên quan tới lĩnh vực trên, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
     Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
     Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
     Điện thoại:  098.999.2007 – 04.66514061
     Email:         luatsu.vanphong8@gmail.com

Tác giả: Biên tập 1

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

VIDEO CÁC HOẠT ĐỘNG

DỊCH VỤ CHÍNH

TƯ VẤN NHANH

Tư vấn chung


Tư vấn Doanh nghiệp


Thích Fb của Hanel

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập8
  • Hôm nay884
  • Tháng hiện tại25,605
  • Tổng lượt truy cập644,643
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây