Mid-page advertisement

Phải làm gì khi nhặt được của rơi?

Thứ sáu - 21/10/2022 02:51
Đôi khi đi vô tình trên đường bạn nhặt được 1 tài sản của người khác bỏ quên, hoặc đánh rơi. Lúc này bạn sẽ làm gì? Để làm của riêng của mình hay đem đi trình báo? Làm thế nào mới là đúng theo pháp luật?
Phải làm gì khi nhặt được của rơi?
Phải làm gì khi nhặt được của rơi?
Đôi khi đi vô tình trên đường bạn nhặt được 1 tài sản của người khác bỏ quên, hoặc đánh rơi. Lúc này bạn sẽ làm gì? Để làm của riêng của mình hay đem đi trình báo? Làm thế nào mới là đúng theo pháp luật?

Thứ nhất: phải định nghĩa được thế nào là tài sản bị đánh rơi, bỏ quên?
Tài sản bị đánh rơi, bỏ quên là bằng mắt hoặc trực quan bình thường mà phát hiện ra tài sản đó. Không cần phải dùng sức lực hay các công cụ nào để tìm ra tài sản.

Thứ hai: nhặt được tài sản bạn sẽ làm như thế nào? Nộp cho lại cho cơ quan có thẩm quyền nào?
Nếu tài sản bị đánh rơi, bỏ quên ghi thông tin địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó. Nếu không có địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại (theo khoản 1 Điều 230 Bộ luật dân sự 2015).

Thứ ba: bạn có nhận được quyền lợi gì không?
Nếu sau 01 năm kể từ ngày thông báo công khai về tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì quyền sở hữu đối với tài sản này thì:
  • Trường hợp tài sản có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng mười (10) lần mức lương  cơ sở do Nhà nước quy định thì người nhặt được được xác lập quyền sở hữu đối với tài sản đó theo quy định pháp luật;
  • Trường hợp tài sản đó có giá trị lớn hơn mười(10) lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được được hưởng giá trị bằng mười (10) lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị phần vượt quá mười (10) lần mức lương cơ sở do nhà nước quy định;
  • Trường hợp tài sản đó là tài sản thuộc di tích lịch sử - văn hóa theo quy định cảu Luật di sản văn hóa thì tài sản đó thuộc về Nhà nước; người nhặt được tài sản được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định pháp luật.
(theo khoản 2 Điều 230 Bộ luật dân sự 2015).
Nếu bạn đang rơi vào trường hợp này và không biết phải làm sao để không vi phạm pháp luật hãy lien hệ với luật sư để được tư vấn bảo vệ quyền lợi của bạn!

Nếu có thắc mắc cần được giải đáp, hỗ trợ, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:  098 999 2007 – 024.66514061
Email:         vanphongluatsuhanel@gmail.com

Tác giả: Biên tập 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

VIDEO CÁC HOẠT ĐỘNG

DỊCH VỤ CHÍNH

TƯ VẤN NHANH

Văn phòng 39 Nguyễn An Ninh


Văn phòng TT Vân Đình


Thích Fb của Hanel

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập2
  • Hôm nay1,296
  • Tháng hiện tại23,232
  • Tổng lượt truy cập711,470

Đến với Văn phòng luật HANEL tại thị trấn Vân Đình

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây