Mid-page advertisement

Giấy Công Bố Mỹ Phẩm

Thứ ba - 25/10/2022 00:36
Mỹ phẩm cần công bố gồm 02 loại là: Mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước
7ae1911be53f06615f2e
7ae1911be53f06615f2e

1. Giấy công bố mỹ phẩm là gì?

Giấy công bố mỹ phẩm là giấy bắt buộc mà các các cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh mỹ phẩm phải đăng ký kinh trước khi muốn đưa sản phẩm ra thị trường. Khi được cấp giấy công bố mỹ phẩm doanh nghiệp sẽ đủ điều kiện nhập khẩu và lưu hành mỹ phẩm trên thị trường.

Cá nhân, tổ chức thực hiện xin giấy công bố mỹ phẩm nhằm mục đích công bố chất lượng mỹ phẩm lưu hành để đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng, đảm bảo đầy đủ pháp lý để xác định trách nhiệm của đơn vị sản xuất, kinh doanh đó khi xảy ra rủi ro đối với người tiêu dùng.

2. Điều kiện để đăng ký công bố mỹ phẩm

Để cá nhân, tổ chức sản xuất mỹ phẩm tiến hành đăng ký thì cần phải đáp ứng một số điều kiện sau:

- Điều kiện về đăng ký ngành nghề kinh doanh thì phải có ngành nghề kinh doanh sản xuất mỹ phẩm và kinh doanh bán buôn bán lẻ mỹ phẩm.

- Đối với trường hợp doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm trong nước cần phải nộp kèm theo hồ sơ công bố mỹ phẩm, giấy phép công bố mỹ phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp.

- Đối với trường hợp doanh nghiệp mỹ phẩm nhập khẩu phải có giấy chứng nhận lưu hành tự do tại quốc gia tại quốc gia sản xuất và giấy uỷ quyền của nhà sản xuất cho doanh nghiệp phân phối tại Việt Nam.

- Điều kiện về mỹ phẩm công bố: sản phẩm mỹ phẩm đó phải nằm trong danh mục những sản phẩm được phép công bố và thành phần của mỹ phẩm cũng phải đạt tiêu chuẩn về chất lượng, không gây hại cho người tiêu dùng.

3. Hồ sơ đăng ký công bố mỹ phẩm 

Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm bao gồm các tài liệu sau:

- 2 bản phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm kèm theo dữ liệu công bố ( bản mềm phiếu công bố ).

- Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ Giấy uỷ quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam ( áp dụng đối với mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất).Đối với sản phẩm nhập khẩu thì Giấy uỷ quyền phải có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

- Giấy chứng nhận lưu hành tự do ( CFS) chỉ áp dụng đối với trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu và đáp ứng các yêu cầu sau:

+ CFS do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao chứng thực hợp lệ, con hạn.Trường hợp CFS không nếu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp.

+ CFS phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn miễn hợp pháp hoá lãnh sự lãnh theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

*  Một số trường hợp miến CFS bao gồm:

- Sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất tại nước thành viên Hiệp định đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương mà việc tham gia mà việc tham gia Hiệp định mà việc tham gia Hiệp định này đã được cơ quan có thẩm quyền của nước đó phê chuẩn và có hiệu lực ( sau đây viết tắt là nước thành viên CPTPP).

- Sản phẩm mỹ phẩm được lưu hành và xuất khẩu từ nước thành viên CPTPP: doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường phải nộp tài liệu chứng minh sản phẩm được lưu hành tại nước thành viên CPTPP do cơ quan có thẩm quyền nước thành viên CPTPP cấp ( giấy phép lưu sản phẩm mỹ phẩm hoặc phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp số tiếp nhận hoặc văn bản pháp lý khác có chứng nhận sản phẩm được lưu hành tại nước thành viên CPTPP) được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp giấy tờ pháp thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước ASEAN gửi văn bản hoặc thư điện tử đến Cục Quản lý Dược xác nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

+ Doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường gửi kết quả tự tra cứu Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm từ website tiếng Anh của cơ quan quản lý có thẩm quyền của nước ASEAN cấp số Phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm có đóng dấu xác nhận của doanh nghiệp kèm theo văn bản cung cấp thông tin về đường dẫn tra cứu đến Cục Quản lý Dược.Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, tính chính xác của các giấy tờ, thông tin này và kết quả tự tra cứu của doanh nghiệp.

Sau khi hoàn tất hồ sơ công bố mỹ phẩm thì thẩm quyền giải quyết hồ sơ :

+ Đối với mỹ phẩm nhập khẩu: tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Cục Quản lý dược - Bộ y tế.

+ Đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước: tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm tại Sở y tế nơi đặt nhà máy sản xuất. Sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất, đóng gói từ bán thành phẩm nhập khẩu được coi như sản phẩm sản xuất trong nước.

 

4. Quy định về sản phẩm mỹ phẩm phải công bố trước khi lưu hành trên thị trường

Một số sản phẩm mỹ phẩm cần phải tiến hành thủ tục công bố trước khi lưu hành như sau:
- Kem, nhũ tương, sữa, gel hoặc dầu dùng trên tay ( tay, mặt , chân...).

- Các phấn trang điểm , phấn dùng sau khi tắm, bột vệ sinh,...

- Mặt nạ ( chỉ trừ sản phẩm làm bong da nguồn gốc hoá học).

- Nước hoa, nước thơm dùng vệ sinh...

- Các chất phủ màu ( lỏng , nhão, bột).

- Xà phòng tắm, xã phòng khử mùi...

- Xà phẩm tắm, xà phòng khử mùi...

- Sản phẩm để tắm hoặc gội ( muối,xà phòng, dầu, gel...)

- Sản phẩm tẩy lông.

- Sản phẩm chăm sóc tóc: ( nhuộm và tẩy tóc, thuốc uốn tóc, duỗi tóc, giữ nếp tóc).

- Sản phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho tóc ( sữa, kem, dầu).

- Sản phẩm tạo kiểu tóc ( sữa, keo xịt tóc, sáp ).

- Sản phẩm dùng cho môi.

- Sản phẩm để chăm sóc răng và miệng.

- Sản phẩm trang điểm và tẩy trang dùng cho mặt và mắt.

- Sản phẩm dùng để vệ sinh bên ngoài.

- Sản phẩm làm sạm da mà không cần tắm nắng.

- Các sản phẩm khác...

Nếu có thắc mắc cần được giải đáp, hỗ trợ, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:  098.999.2007 – 024.66514061
Email:         vanphongluatsuhanel@gmail.com

Tác giả: Biên tập 1

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

VIDEO CÁC HOẠT ĐỘNG

DỊCH VỤ CHÍNH

TƯ VẤN NHANH

Văn phòng 39 Nguyễn An Ninh


Văn phòng TT Vân Đình


Thích Fb của Hanel

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay897
  • Tháng hiện tại24,194
  • Tổng lượt truy cập712,432

Đến với Văn phòng luật HANEL tại thị trấn Vân Đình

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây