KHI NÀO ĐƯỢC COI LÀ TAI NẠN LAO ĐỘNG ?

Thứ năm - 06/09/2018 11:43

KHI NÀO ĐƯỢC COI LÀ TAI NẠN LAO ĐỘNG ?

Khi nào thì được coi là tai nạn lao động? khi bạn bị tai nạn tại ngay trụ sở làm việc? Khi bạn đi công tác? Khi bạn đang đi trên đường? Ai sẽ là đối tượng của quy định về tai nạn lao động? Nghĩa vụ, trách nhiệm các bên trong tai nạn lao động như thế nào? Đây là những thắc mắc của tất cả mọi người khi kí kết hợp đồng lao động hay khi làm việc cho một tổ chức, doanh nghiệp nào đó. Nhưng không phải ai cũng nắm bắt được rõ các quy định pháp luật về tai nạn lao động! Và cũng không có đủ kiến thức để bảo vệ quyền lợi của mình khi tai nạn lao động xảy ra!
Để hiểu rõ các quy định pháp luật về tai nạn lao động thì cần phải làm rõ được các vấn đề sau:
Thứ nhất, thế nào được coi là tai nạn lao động?
Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kì bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.( theo khoản 1 điều 142 bộ luật lao động 2012).
Từ đây cũng thấy rõ tai nạn lao động không chỉ xảy ra tại chính nơi trụ sở làm việc của người lao động mà còn là khi người lao động thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động( khi người lao động đi trên đường để đi giao kết hợp đồng, khi người lao động đang trên đường đi tới chỗ làm việc,...v..v..)

Thứ hai, tai nạn lao động áp dụng cho những đối tượng nào? Có phải chỉ người kí kết hợp đồng lao động với công ty mới được áp dụng tai nạn lao động?
Tai nạn lao động áp dụng đối với tất cả người học nghề, tập nghề và thử việc ( khoản 1 điều 142 bộ luật lao động 2012). Tức là ngoài những người kí kết hợp đồng lao động với công ty, doanh nghiệp thì những đối tượng chưa phải người lao động chính thức đó cũng được áp dụng theo quy định pháp luật.

Thứ ba, trách nhiệm của các bên liên quan như thế nào?
Trách nhiệm này thuộc về bên người sử dụng lao động :
  1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn  bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.
  2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.
  3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại điều 145 của Bộ luật này.
( theo điều 144 bộ luật lao động 2012).
Để được bảo vệ quyền lợi của bạn khi có tai nạn xảy ra hãy liên hệ với luật sư để tư vấn giúp bạn lấy được quyền lợi cao nhất!

Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:  098 999 2007 – 024.66514061
Email:         vanphongluatsuhanel@gmail.com
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây