Cướp, cướp giật hay trộm cắp tài sản?

Thứ bảy - 15/09/2018 08:30
Cuộc sống trên các thành phố lớn ngày càng xô bồ, náo nhiệt. Cuộc sống càng náo nhiệt, càng tất nập thì càng xảy ra nhiều tiêu cực xã hội.Đây sẽ là cơ hội tốt cho những kẻ có ý đồ xấu thực hiện hành vi xấu của mình “ chiếm đoạt tài sản đã có chủ sở hữu”.
Cướp, cướp giật hay trộm cắp tài sản?
Thứ nhất, bạn rơi vào tình huống bị kẻ gian lấy mất tài sản như thế nào?
Trên thực tế có rất nhiều hành vi cướp tài sản và các hành vi với các mục đích yếu tố khác sẽ cấu thành nên các tội khác nhau (theo chương XVI các tội xâm phạm sở hữu của bộ luật hình sự 2015). Nhưng thông thường, sẽ có 3 tội về xâm phạm sở hữu hay bị nhầm lẫn với nhau là: tội cướp tài sản, tội cướp giật tài sản và tội trộm cắp tài sản.
Thứ hai, khi nào được xem là hành vi cướp tài sản hay trộm cắp tài sản hay cướp giật tài sản ? 
Nếu  bạn bị cướp tài sản một cách nhanh chóng và bị dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi làm cho bạn rơi vào tình trạng không thể chống cự được thì đây được gọi là tội cướp tài sản.
 Nếu bạn bị cướp tài sản của mình một cách công khai nhanh chóng thì đây là tội cướp giật tài sản.
Nếu  bạn bị mất tài sản một cách lén lút, bạn biết bị mất tài sản sau khi người phạm tội đã thực hiện xong hành vi của mình và bắt đầu có dấu hiệu tẩu thoát thì đây là tội trộm  cắp tài sản.
Thứ ba, xử lý hành vi như thế nào?
Tội cướp tài sản được coi là tội nghiêm trọng vì có lỗi cố ý trực tiếp nhằm chiếm đoạt tài sản. Theo điều 168 bộ luật hình sự năm 2015 thì khung hình phạt của tội này bị phạt tù từ 3 năm đến án chung thân. Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 triệu đồng, phạt quản chế,cấm cư trú từ 01năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
 
Tội cướp giật tài sản là hành vi chiếm đoạt tài sản công khai nhanh chóng mục đích là tiếp cận được chủ sở hữu tài sản, tiếp cận tài sản và chiếm đoạt được tài sản. Theo điều 171 bộ luật hình sự năm 2015 thì khung hình phạt cho tội này là phạt tù từ 1 năm tới chung thân. Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.
 
Tội trộm cắp tài sản là hành vi lén lún chiếm đoạt tài sản đang có chủ sở hữu, hành vi này chỉ có ý định tiếp cận tài sản và chiếm đoạt lấy tài sản. Theo điều 173 bộ luật hình sự năm 2015 thì khung hình phạt cho tội này là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc là bị phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm tù. Ngoài ra người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000đồng.

Khi bị mất tài sản bạn nên gọi cho luật sư để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn!

Nếu có thắc mắc cần được giải đáp, hỗ trợ, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:  098 999 2007 – 024.66514061
Email:         vanphongluatsuhanel@gmail.com
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây