Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ

Thứ sáu - 04/01/2019 09:04
Với những cha mẹ đang thắc mắc hay chưa biết về thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ. Hãy cùng xem những thông tin dưới đây để biết rõ thêm điều này.
Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ
Nội dung bài viết:
1. Giấy khai sinh là gì?
Để giải quyết được vấn đề này thì trước tiên bạn cần phải hiểu Giấy khai sinh là gì?
Căn cứ khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014: “Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này”. Theo đó, khi cha mẹ làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con thì sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy khai sinh, nội dung ghi nhận các thông tin cơ bản về trẻ.
2. Trách nhiệm đăng ký khai sinh
Theo quy định tại Điều 15 Luật Hộ tịch 2014, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con mà không bị tính phí; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.
3. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con
Căn cứ vào Điều 16 và Điều 36 Luật Hộ tịch 2014 thì cha mẹ cần thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con như sau:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:
- Tờ khai theo mẫu quy định .
- Bản chính giấy chứng sinh. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.
- Sổ hộ khẩu của cha, mẹ.
- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của cha mẹ (nếu cha mẹ có đăng ký kết hôn).
Ngoài ra xuất trình bản chính hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh.
Bước 2: Nộp và xuất trình các giấy tờ trên tại cơ quan có thẩm quyền.
- Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.
- Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh trong các trường hợp sau đây:
•         Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:
* Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;
* Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;
* Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;
* Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch.
•         Trẻ em có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là công dân Việt Nam được sinh ra ở nước ngoài, chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam.
Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy khai sinh
- Sau khi nhận đủ giấy tờ, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.
- Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.
Lưu ý: Hiện nay ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… đã triển khai dịch vụ công mức 4, theo đó trước khi công dân thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ tại UBND phường, xã phải thực hiện kê khai hồ và đăng tải các hồ sơ có liên quan lên hệ thống Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trước. Khi có tiếp nhận hồ sơ hợp lệ qua mạng, công dân nộp toàn bộ hồ sơ đã được scan vào bộ phận “Một cửa” UBND phường, xã. Khi thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh tại các thành phố này, công dân đồng thời thực hiện thủ tục đăng ký hộ khẩu cho trẻ.
Nếu có thắc mắc cần được giải đáp, hỗ trợ, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:  098 999 2007 – 024.66514061
Email:         vanphongluatsuhanel@gmail.com
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây