Đổi thẻ căn cước công dân khi thay đổi thông tin về họ tên.

Thứ năm - 15/09/2016 09:09
Ngay khi được phường thông báo về việc làm thẻ căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân thì tôi đã đi đăng ký làm thủ tục và đã được cấp thẻ rồi. Tuy nhiên, do trước nay đi làm giấy tờ tên của tôi rất hay bị viết nhầm dấu nên tới đây tôi dự định xin thay đổi họ tên. Song tôi đang băn khoăn rằng sau khi tôi đổi tên rồi thì thẻ căn cước của tôi lại không đúng tên nữa, thì tôi có cần làm lại thẻ không hay phải làm như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi việc này. Tôi xin cám ơn!
Xin cấp đổi thẻ căn cước công dân
Xin cấp đổi thẻ căn cước công dân

Bạn có mong muốn VPLS Hanel giải đáp thắc mắc về việc khi bạn thay đổi họ tên do tên của bạn thường hay bị viết nhầm dấu thì bạn có cần phải làm thủ tục xin cấp lại thẻ căn cước công dân trước đó của bạn hay không.

Luật sư Ngô Kim Hạnh - Văn phòng Luật sư Hanel, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội xin đưa ra giải đáp pháp lý về vấn đề của bạn như sau:

Luật Căn cước công dân 2014 quy định mỗi công dân sẽ được cấp một thẻ Căn cước công dân với một số định danh cá nhân duy nhất, không lặp lại ở người khác. Tuy nhiên, Luật Căn cước 2014 cũng quy định thẻ Căn cước công dân sẽ được đổi hoặc cấp lại trong một số trường hợp nhất định. Cụ thể,  điểm c khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014  quy định về một trường hợp được đổi thẻ căn cước: “1. Thẻ Căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau đây: [...]

c) Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; [...]”.

Theo quy định này, khi công dân có bất kỳ sự thay đổi thông tin nào liên quan đến tên, họ hay tên đệm của mình thì pháp luật đều cho phép công dân đó đến Cơ quan quản lý về căn cước để làm thủ tục xin đổi thẻ Căn cước công dân của mình.

Như vậy, việc bạn đổi tên vì lý do tên bạn thường bị viết nhầm dấu thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014 nêu trên. Do đó, bạn có quyền yêu cầu cơ quan quản lý căn cước thực hiện các thủ tục để cấp đổi thẻ căn cước của bạn.

Để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn pháp luật miễn phí : 

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HANEL
Địa chỉ: Số 39 đường Nguyễn An Ninh, quận Hoàng Mai, Hà Nội
ĐT: 0989992007 - Email: daoanhtu79@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây