XÓA TỘI VONG NHÂN HAY TẠO THÊM TỘI LỖI ?

Thứ năm - 20/07/2017 10:07
Tín ngưỡng đẹp của lễ cúng cô hồn. Xuất phát từ một sự tích của đạo Phật, Phật tử gọi lễ là Phóng diệm khẩu hay gọi tắt là Diện khẩu, tức là cúng để bố thí và cầu nguyện cho loài quỷ đói miệng lửa.
XÓA TỘI VONG NHÂN HAY TẠO THÊM TỘI LỖI ?
Nhưng dân gian thường gọi là cúng cô hồn, tức là cúng thí cho những vong hồn vật vờ không nơi nương tựa, không có ai là thân nhân trên trần gian cúng bái để những vong hồn này được siêu thoát. Vì vậy, ngày nay mới có câu : "Tháng bảy ngày rằm xá tội vong nhân".
Việc cúng cô hồn là một nghi lễ tín ngưỡng lâu đời, mang tính nhân văn rất cao. Tuy nhiên hiện nay nghi lễ này lại đang bị biến tướng. Từ việc làm lễ cúng và bố thí cho những vong hồn đã chết thì họ lại biến thành việc cúng và bố thí cho người còn sống bằng cách rải tiền ra đường cho những người còn sống tranh dành nhau, tạo nên cảnh tượng hết sức phản cảm, làm mất đi giá trị nhân văn vốn có của nghi lễ tín ngưỡng truyền thống này.
Hành vi rải tiền xuống đường trong dịp cô hồn không còn quá xa lạ, thậm chí rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Đây là một phong tục tập quán đã và đang bị biến tướng gây ảnh hưởng xấu đến an toàn giao thông, gây mất trật tự công cộng. Vậy hành vi này được pháp luật điều chỉnh như thế nào? Chế tài xử phạt là bao nhiêu?
Cụ thể tại Khoản 3 Điều 31 Nghị định 96/2014/NĐ-CP: “Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi phá hoại, hủy hoại tiền Việt Nam trái pháp luật”. Ngoài ra, tùy tường trường hợp còn vị phạm qui định về gây rồi trật tự công cộng được qui định tại điều 245 Bộ luật hình sự hoặc vi phạm các qui định về trật tự công cộng  tại Điều 5, khoản 2 nghị định 167/2013 “ Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi …. đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;” hoặc bị xử phạt theo qui định của Nghị định 46/2016, về việc vi phạm về qui tắc giao thông đường bộ…
Từ những phân nêu tích trên, Mặc dù dưới góc độ văn hóa tâm linh, hành vi rải tiền ra đường là hành vi gây phản cảm, gây mất trật tự an toàn giao thông, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, hủy hoại tiền tệ... Nhưng dưới góc độ pháp lý thì nó là hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, mỗi cá nhân, tổ chức nên điều chỉnh hành vi của mình để giữ gìn văn hóa tâm linh và đảm bảo thực hiện đúng các qui định của pháp luật.
 

Tác giả bài viết: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây