QUY ĐỊNH MỚI VỀ TỘI VI PHẠM CHẾ ĐỘ MỘT VỢ MỘT CHỒNG CÓ HIỆU LỰC TỪ NGÀY 1/1/2017.

Thứ tư - 28/12/2016 09:43
Tội vi phạm chế độ một vợ một chồng đã được quy định trong bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, nhưng thực tiễn áp dụng còn nhiều hạn chế dẫn tới hậu quả là không thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội danh trên. Bộ luật hình sự năm 2015 đã khắc phục được những hạn chế trên, khiến đây không còn là tội phạm chỉ được quy định trên giấy tờ.
QUY ĐỊNH MỚI VỀ TỘI VI PHẠM CHẾ ĐỘ MỘT VỢ MỘT CHỒNG CÓ HIỆU LỰC TỪ NGÀY 1/1/2017.
     Tội vi phạm chế độ một vợ một chồng hiện nay được quy định trong bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 như sau:
“Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
     Căn cứ theo quy định trên, nếu chồng hoặc vợ có quan hệ bất chính với người khác nhưng không chung sống như vợ chồng (được hiểu theo nghĩa ăn chung, ở chung, có con chung, có tài sản chung) thì mới chỉ là vi phạm đạo đức, bị xã hội lên án. Chỉ khi nào chồng hoặc vợ có quan hệ bất chính với biểu hiện chung sống như vợ chồng với người khác thì mới là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Trường hợp này người có vợ hoặc chồng vi phạm có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm hình sự hoặc trách nhiệm hành chính đối với hành vi vi phạm của chồng (vợ) tùy theo mức độ vi phạm và hậu quả đã gây ra. Nếu hậu quả không nghiêm trọng thì người vi phạm bị xử phạt hành chính và buộc phải chấm dứt hành vi vi phạm. Còn nếu hành vi vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng và người vi phạm đã bị xử phạt hành chính về hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng mà còn vi phạm thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên quy định trên còn nhiều điểm chưa rõ ràng, đặc biệt trong khái niệm về “hậu quả nghiêm trọng” khiến dẫn tới hậu quả là có quy định pháp luật nhưng không thể áp dụng trên thực tiễn.
     Bộ luật hình sự năm 2015 đã khắc phục được hạn chế này khi quy định cụ thể hơn các trường hợp vi phạm chế độ một vợ một chồng bị xử lý hình sự cũng như định ra các khung hình phạt cho tội này, cụ thể tại điều 182 như sau:
“Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
+ Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.
+ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
+ Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.
+ Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”
     Như vậy việc một người đang có vợ ( chồng ) có quan hệ ngoại tình với người thứ 3 mà gây ra các hậu quả nêu trên thì sẽ bị xử lý về mặt hình sự, bị phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.
 
     Nếu có thắc mắc cần giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
     Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
     Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
     Điện thoại:  098.999.2007 – 04.66514061
     Email:         luatsu.vanphong8@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây