“SỐNG CHUNG VỚI MẸ CHỒNG” – CUỘC LY HÔN DƯỚI GÓC NHÌN PHÁP LÝ

Thứ hai - 24/07/2017 14:51
Bộ phim Việt Sống chung với mẹ chồng thời gian qua đã thu hút sự chú ý của đông đảo người yêu mến phim truyền hình. Bộ phim là sự đúc kết, tổng hợp nhiều tình huống thực tế phát sinh của những người trẻ tuổi khi quyết định bước chân vào cuộc sống hôn nhân gia đình. Nếu bạn là người đã và đang theo dõi bộ phim này, bạn sẽ đồng tình với chúng tôi rằng, nhân vật Vân (Bảo Thanh thủ vai) phải cực kỳ khó khăn mới có thể ly hôn với Thanh (Anh Dũng thủ vai) để giải thoát cho cuộc sống hôn nhân ngột ngạt của mình.
De nghi Ly hon
De nghi Ly hon
Trong phim, Vân viết đơn ly hôn và đưa cho Thanh với yêu cầu ký vào đơn kèm theo câu nói: Đơn ly hôn tôi đã viết xong, anh ký đi, ký thì tôi mới được quyền đến với người khác, ký thì tôi mới đi lấy người khác mà không vi phạm pháp luật. Song vì không muốn chấm dứt tình yêu của mình với vợ, Thanh hết lần này đến lần khác gây khó dễ với Vân: Lúc đầu, anh kiên quyết không ký Đơn ly hôn vợ đưa; lúc thì anh đồng ý đến Tòa án nhưng lại cố tình “để quên” Sổ hộ khẩu ở nhà… khiến Vân hết lần này đến lần khác không làm xong thủ tục ly hôn theo nguyện vọng của mình.
Trên thực tế, các qui định của pháp luật về Hôn nhân gia đình. Đơn ly hôn có thể không cần chữ ký của một bên. Căn cứ Điều 55 và Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có hai trường hợp ly hôn là: thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên.
THUẬN TÌNH LY HÔN: là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, trên cơ sở tự nguyện và đã hoàn toàn thỏa thuận được những vấn đề liên quan đến chia tài sản, con cái. Khi đó, Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn. Trường hợp này trong “Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn” sẽ có chữ ký của cả hai vợ, chồng. Chữ ký trên đơn là hoàn toàn nguyện chứ không phải giống như trên phim là ép buộc ký vào đơn.

LY HÔN THEO YÊU CẦU CỦA MỘT BÊN (LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG): là trong trường hợp nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì một bên là vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu ly hôn. Khi đó, nếu hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn (khoản 1, Điều 56 Luật HNGD 2014).
Trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên thì trong “Đơn xin ly hôn” chỉ cần có chữ ký của một bên yêu cầu ly hôn mà không cần chữ ký của bên còn lại.
Ngoài ra, hồ sơ ly hôn không phải chỉ có đơn ly hôn mà còn có một số giấy tờ khác. Trên thực tế, hồ sơ ly hôn gồm:
  • Đơn xin ly hôn/Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).
  • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực).
  • CMND/hộ chiếu của cả hai vợ, chồng (bản sao có chứng thực).
  • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có).
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

Như vậy, nếu có căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật HNGĐ 2014 “  thì một bên hoàn toàn có thể viết “Đơn xin ly hôn” và không cần chữ ký của bên còn lại, cũng không cần thông báo đến bên kia.
Một ngày đẹp trời, nếu vợ hoặc chồng bị Tòa án triệu tập đến để giải quyết ly hôn thì cũng đừng ngạc nhiên hay thắc mắc vì sao mình vẫn chưa đồng ý ly hôn, chưa ký vào đơn mà bên kia lại dám “to gan” đòi ly hôn.
 
Hy vọng bài viết này sẽ phần nào giúp ích cho những ai quan tâm. Nếu có ý kiến hay câu hỏi liên quan, các bạn có thể gửi phản hồi ở dưới bài viết này, hoặc liên hệ riêng với luật sư để được tư vấn và giải đáp theo địa chỉ sau:
Đơn vị:           Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:           Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:      024.66514061 - 097.575.6983 (Tư vấn viên – Ms Thắm)
Email:             vanphongluatsuhanel@gmail.com
Website:         luathanel.com
 

Tác giả bài viết: VPLS Hanel

 Từ khóa: Ly hôn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây