Người nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam

Thứ sáu - 22/07/2016 10:21
Kính chào Luật Hanel, Hiện tại em đang làm cho 1 công ty việt nam, là công ty TNHH MTV, là công ty Sản Xuất. Bây giờ công ty em có 1 vài vấn đề:
Công ty em muốn chuyển đổi Thành Công ty TNHH 2TV: Trong đó sẽ có 1 Người Việt Nam và 1 người nước ngoài, hiện tại vốn đầu tư là của người Việt Nam. Em muốn hỏi để thêm người Nước ngoài vào công ty thì em nên: Để người nước ngoài góp thêm vốn vào hay Người Việt Nam chuyển nhượng 1 phần vốn điều lệ ? Phương án nào tốt hơn; Người nước ngoài, người việt nam chiếm bao nhiêu phần % vốn điều lệ của công ty để làm sao công ty TNHH hai thành viên vẫn là công ty Việt Nam ?.
Em xin chân thành cảm ơn !
FDI
FDI

Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014 
Luật đầu tư 2014
Luật thương mại 2005

Nội dung trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:
 Công ty bạn muốn  chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty TNHH MTV sang TNHH 2 TV trở lên và trong đó thành viên mới tiếp nhận sẽ là nhà đầu tư nước ngoài nên bạn có thể   thực hiện  theo 2 cách mà bạn mong muốn thông qua việc chuyển đổi một  phần vốn góp của chủ sở hữu công ty TNHH 1 TV  cho nhà đầu tư nước ngoài sau đó chuyển đổi thành công ty TNHH 2 TV trở lên  theo quyết định của chủ sở hữu công ty  theo điểm h khoản 1 Điều 75 Luật doanh nghiệp 2014: "
"1. Chủ sở hữu công ty là tổ chức có các quyền sau đây:
h) Quyết định tăng vốn điều lệ của công ty; chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty cho tổ chức, cá nhân khác;
Hoặc  tiếp nhận thêm vốn góp mới  của nhà đầu tư nước ngoài và trở thành công ty TNHH 2 TV trở lên mà không cần phải chuyển nhượng 1 phần vốn góp của chủ sở hữu công ty cho nhà đầu tư nước ngoài đó ". 
Vấn đề chọ cách chuyển đổi loại hình doanh nghiệp nào tốt hơn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của công ty bạn cũng như quy định định trong Điều lệ của công ty bạn về việc chuyển nhượng phần vốn góp của chủ sở hữu công ty ra sao, có bị hạn chế hay không, nếu bị hạn chế thì nên chọn cách cho nhà đầu tư nước ngoài góp thêm vốn như vậy sẽ vẫn có thể chuyển đổi được loại hình công ty trong khi không vướng phải nhiều điều kiện từ phía quy định của Điều lệ công ty.
- Vấn đề nhà đầu tư nước ngoài chiếm bao nhiêu phần trăm vốn góp trong công ty bạn sẽ phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh của công ty bạn có phải là ngành nghề có điều kiện hạn chế tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài vào công ty Việt Nam hay không - để xác định được vấn đề này bạn cần tham khảo quy định tại Phụ Lục 4 Luật đầu tư 2014 về danh mục 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện và biểu cam kết về dịch vụ của Việt Nam khi gia nhập WTO cũng như các Điều ước quốc tế (nếu có) giữa Việt Nam và nước của NĐT nước ngoài. Nhưng do bạn không nói cụ thể ngành nghề kinh doanh ngành nghề gì nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác cho bạn được, bạn cần căn cứ điều kiện cụ thể để có được câu trả lời chính xác nhất.
Và vấn đề nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty của bạn sẽ không làm thay đổi tư cách của công ty bạn là công ty (thương nhân Việt Nam) vì công ty bạn được thành lập và hoạt động hoàn toàn dựa vào pháp luật doanh nghiệp của Việt Nam . hơn nữa,  khoản 1 Điều 16 Luật thương mại 2005 thì : "Thương nhân nước ngoài là thương nhân được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc được pháp luật nước ngoài công nhận".
Trân trọng./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây