NÊN KIỂM TRA KỸ HỢP ĐỒNG KHI MUA BÁN CĂN HỘ CHUNG CƯ 

Thứ hai - 11/09/2017 08:32
Hợp đồng mua bán (HĐMB) căn hộ là căn cứ pháp lý quan trọng nhất, ràng buộc trách nhiệm các bên khi tiến hành mua bán căn hộ chung cư
Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư chứa đựng nhiều rủi r
Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư chứa đựng nhiều rủi r

Theo quy định của pháp luật thì Chủ đầu tư có trách nhiệm đăng ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư theo mẫu quy định tại Thông tư 03/2014/TT-BXD với Sở công thương nơi thực hiện dự án đầu tư nhà ở. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều Chủ đầu tư mặc dù chưa đăng ký Hợp đồng mẫu, vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ người tiêu dùng, và Nghị định 99/2011/NĐ-CP, nhưng vẫn mở bán, ký một loạt các hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán căn hộ chung cư gây rủi ro cho khách hàng. 
✅ Để bảo đảm tối đa quyền lợi cho chính mình cũng như cho người thân khi có ý định mua căn hộ chung cư, Hanel Law khuyên các bạn nên dành một chút quỹ thời gian để tìm hiểu quy định về vấn đề này. 
✅ Để bảo vệ quyền lợi của người mua nhà, hạn chế tình trạng các Chủ đầu tư áp đặt ý chí đơn phương của họ lên HĐMB bất động sản; mặt khác, để gia tăng vai trò quản lý nhà nước và bảo vệ quyền lợi người mua nhà, các Chủ đầu tư dự án phải thực hiện đăng ký HĐMB bất động sản theo quy định của pháp luật với Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương (trong trường hợp hợp đồng áp dụng trên cả nước hoặc từ 2 tỉnh trở lên) hoặc Sở Công thương nơi thực hiện dự án đầu tư (trong trường hợp áp dụng trên địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) theo Quyết định số 35/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 20/8/2015 về việc ban hành danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng kí hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung (sửa đổi, bổ sung Quyết định số 02/2012/QĐ-TTG ngày 13/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ); Điều 19 Luật bảo vệ người tiêu dùng 2010 và Điều 8 Nghị định số 99/2011/NĐ-CP của Chính phủ tùy theo phạm vi áp dụng của hợp đồng. Chỉ khi được Cục Quản lý cạnh tranh phê duyệt, HĐMB nhà ở này mới được tiến hành giao kết với khách hàng. 
✅ Bởi vậy, trước khi đồng ý ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với bất kỳ Chủ đầu tư nào, hãy tiến hành kiểm tra thông tin tại website có địa chỉ http://www.vca.gov.vn/ để biết đơn vị đó đã thực hiện việc đăng ký hợp đồng mẫu theo quy định của pháp luật hay chưa. Nếu trong trường hợp Chủ đầu tư chưa thực hiện việc đăng kí hợp đồng mẫu thì tuyệt đối không nên ký hợp đồng bán này để tránh các rủi ro pháp lý sau này. 
✅ Xin lưu ý: Trước ngày 15/8/2016 thì Chủ đầu tư khi soạn thảo HĐMB đều phải tuân thủ theo Hợp đồng mẫu quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BXD. Nếu Hợp đồng được ký kết giưã Chủ đầu tư và khách hàng không tuân thủ các nội dung theo Hợp đồng mẫu quy định tại Thông tư này thì sẽ không được pháp luật công nhận và không được sử dụng làm căn cứ để cấp GCN. Tuy nhiên, từ ngày 15/8/2016 Thông tư này đã hết hiệu lực nhưng do đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có văn bản pháp luật mới thay thế hướng dẫn chi tiết về vấn đề này nên những quy định về Hợp đồng mẫu tại Thông tư này vẫn được sử dụng để có giá trị tham khảo trong quá trình các Chủ đầu tư soạn thảo và đăng ký Hợp đồng mẫu với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Do đó, sau khi kiểm tra thông tin về việc Chủ đầu tư đã thực hiện đăng kí Hợp đồng mẫu theo quy định pháp luật chưa thì Hanel Law khuyên bạn nên tham khảo quy định về nội dung hợp đồng tại Thông tư này.

Trong trường hợp có ý kiến hay câu hỏi liên quan cần được giải đáp, các bạn vui lòng gửi phản hồi ở dưới bài viết này, hoặc liên hệ riêng với luật sư/tư vấn viên để được tư vấn và giải đáp theo địa chỉ sau:
Đơn vị: Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ: Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
SĐT liên hệ: 024 6651 4061 / 098 999 2007
Email: daoanhtu79@gmail.com / vanphongluatsuhanel@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây