Kết hôn với người nước ngoài - Không còn nỗi lo về thủ tục pháp lý!

Thứ tư - 17/10/2018 11:03
Ngày này, trong quá trình hội nhập và giao lưu văn hóa, việc công dân Việt Nam kết hôn với công dân nước ngoài không còn là vấn đề xa lạ. Tuy nhiên, điều khiến cho các cặp đôi cảm thấy e ngại và băn khoăn đó là không biết thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam như thế nào, các giấy tờ cần phải chuẩn bị ra sao? Bài viết sau của Luật Hanel sẽ trả lời cho câu hỏi trên.
Kết hôn với người nước ngoài - Không còn nỗi lo về thủ tục pháp lý!
1. Điều kiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Người Việt Nam và người nước ngoài khi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì phải tuân theo các điều kiện sau:
 Về phía người Việt Nam: phải đáp ứng điều kiện kết hôn theo Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014
Về phía người nước ngoài: bên cạnh việc đáp ứng điều kiện kết hôn của nước mà người đó mang quốc tịch thì còn phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình.
Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài
Theo Luật Hộ tịch 2016 có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 thì việc kết hôn với người nước ngoài hiện nay được thực hiện tại UBND quận/huyện.
2. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài:
Để có thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền thì hai bên cần chuẩn bị những hồ sơ sau:
Đối với người Việt Nam:
-         CMND, sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
-         Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
-         Giấy khám sức khỏe (để chứng minh không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi)
-         Tờ khai đăng ký kết hôn
Đối với người nước ngoài:
-         Hộ chiếu/Thẻ cư trú (bản sao dịch và có chứng thực của Sở Tư Pháp);
-         Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp
-         Giấy khám sức khỏe
-         Tờ khai đăng ký kết hôn
Lưu ý:
-         Hai bên nam nữ có thể sử dụng tờ khai chung.
-         Đối với hồ sơ của người nước ngoài khi mang sang Việt Nam thực hiện thủ tục cần chú ý: Tài liệu phải do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, có đầy đủ dấu và chữ ký. Tài liệu khi mang sang Việt Nam cần phải được dịch hoàn chỉnh thành tiếng việt, có chữ ký và dấu xác nhận bản dịch của Phòng Tư pháp thuộc Sở Tư pháp.
3. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài:
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ
Bước 2: Hai bên nộp hồ sơ tại Phòng Tư pháp thuộc UBND cấp quận, huyện nơi 1  trong 2 bên cư trú
Bước 3: Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh điều kiện kết hôn.
Việc nghiên cứu, xác minh hồ sơ được thực hiện trong 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.
Bước 4: 2 bên đến UBND cấp quận huyện để làm thủ tục đăng ký kết hôn và nhận Giấy chứng nhận kết hôn
Sau 3 ngày làm việc kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.
Việc trao giấy chứng nhận kết hôn được thực hiện như sau: hai bên sẽ được mời đến trụ sở UBND. Tại đây, hai bên nam nữ sẽ được hỏi ý kiến về việc kết hôn. Nếu các bên tự nguyện, công chức làm công tác hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn, sau đó 2 bên sẽ được nhận Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 
Nếu có thắc mắc cần được giải đáp, hỗ trợ, Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:  098 999 2007 – 024.66514061
Email:         vanphongluatsuhanel@gmail.com

Tác giả bài viết: Hanel Law

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây