ĐỪNG ĐỂ “ MẤT OAN” KHOẢN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN KHI BÁN NHÀ VÌ THIẾU HIỂU BIẾT

Thứ tư - 21/03/2018 12:24
Trên thực tế có nhiều trường hợp vì thiếu hiểu biết về luật, gặp khó khăn trong việc chứng minh căn nhà bán là căn nhà sở hữu duy nhất nên đã phải "nộp oan" khoản thuế TNCN khi bán nhà.
Thủ tục làm miễn giảm thuế thu nhập cá nhân TNCN
Thủ tục làm miễn giảm thuế thu nhập cá nhân TNCN
Tại Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành quy định cụ thể về trường hợp được miễn thuế TNCN như sau: Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất. Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định về trường hợp được miễn thuế phải đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:
1. Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng.
2. Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.
3. Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở.

Trong luật quy định rất rõ về trường hợp được miễn thuế TNCN khi chỉ sở hữu duy nhất một nhà ở. Và để chứng minh cho việc này bạn chỉ cần làm cái bản cam kết gửi lên (vp đk đất đai và chi cục thuế) xác nhận đây là căn nhà duy nhất thuộc quyền sở hữu của bạn và có quyền sử dụng đất tính đến thời điểm chuyển nhượng là 183 ngày, cam kết chuyển nhượng toàn bộ nhà ở cho bên mua kèm theo sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công chứng là bên thuế họ chấp nhận được miễn thuế TNCN.
 
Bản cam kết có nội dung là không có bất kỳ mảnh đất nào ở địa phương, cũng như hoàn toàn không có quyền thừa kế mảnh đất nào khác…  để chứng minh cho mảnh đất chuyển nhượng là sở hữu duy nhất và cam kết có quyền sử dụng đất tính đến thời điểm chuyển nhượng là 183 ngày, cam kết chuyển nhượng toàn bộ nhà ở cho bên mua kèm sổ hộ khẩu và sổ đỏ công chứng.
Tuy nhiên, ở đây cần hiểu là việc chứng minh mảnh đất là sở hữu duy nhất chưa có một quy định cụ thể nào vì có rất nhiều trường hợp khác nhau. Luật quy định người nộp thuế tự khai tự chịu trách nhiệm và nếu sau này kiểm tra phát hiện người nộp thuế có hành vi khai khống, sở hữu nhiều hơn một căn nhà tại thời điểm chuyển nhượng thì sẽ phạt người nộp thuế. Tùy từng địa phương, chi cục thuế sẽ có những yêu cầu khác nhau, người bán nhà cần phải thực hiện theo.
Những trường hợp trên cho thấy những ai có nhu cầu bán nhà cần phải tìm hiểu kỹ về luật thuế TNCN trong quá trình chuyển nhượng bất động sản để không phải hối hận, mất tiền cho sự thiếu hiểu biết của mình.
 

Tác giả bài viết: Hanel Law

Nguồn tin: Sưu tập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây