ĐIỂM LƯU Ý KHI MUA BÁN NHÀ ĐẤT VÀ SANG TÊN !

Thứ ba - 25/07/2017 10:35
Các bạn thường xuyên không hiểu rõ các qui định của pháp luật liên quan đến việc chuyển nhượng, mua bán đất, nhà. Chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý sau để giúp các bạn rõ thêm phần nào về việc liên quan đến mua bán, chuyển nhượng nhà, đất.
Ban nha
Ban nha

Bước 1. TÌM HIỂU THÔNG TIN NHÀ, ĐẤT

Có sổ đỏ cũng không thể yên tâm 100% được. Vậy thì cũng nên đến tận nơi kiểm tra địa chỉ, so sánh thửa đất, căn nhà trên thực tế với thông tin trên sổ đỏ có khớp hay không, kiểm tra và so sánh một cách tương đối sơ đồ bản vẽ và thửa đất trên thực tế.
Sau khi kiểm tra thực tế rồi, tiếp theo bạn nên tìm hiểu các thông tin sau:

a.Thông tin về quy hoạch, dự án: bạn chỉ cần mang bản photo sổ đỏ đến bộ phận một cửa của UBND quận, huyện nơi có nhà, đất đó để hỏi cung cấp thông tin và hướng dẫn cụ thể.

b.Thông tin về tranh chấp: Bạn cần chịu khó hỏi thông tin từ hàng xóm xung quanh, lân cận. Bạn cũng có thể hỏi UBND phường, xã nơi có đất thông tin về các tranh chấp này.

c.Thông tin vay nợ thế chấp:

Thông tin về thế chấp ngân hàng có thể tra cứu được ở các Văn phòng Công chứng. Bạn chỉ cần có bản photo của sổ đỏ mang đến là có thể nhờ họ tra cứu, thường là miễn phí.

d.Thông tin về người bán, người mua.

Bạn phải kiển tra thông tin chủ sử dụng đất trên sổ đỏ so với thông tin người bán có trùng khớp không. Đặc biệt là kiển tra tình trạng hôn nhân của người bán điều này khá quan trọng vì tránh các tranh chấp nội bộ của bên bán sau này. Bằng cách yêu cầu cung cấp chứng minh thư, hộ khẩu và xác nhận tình trạng hôn nhân ( độc thân) hoặc đăng ký kết hôn ( có gia đình).
 

Bước 2. LỰA CHỌN VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG

Thông thường việc tìm VPCC sẽ do 1 bên đảm nhận, theo thỏa thuận trước của các bên.
Khi ký hợp đồng công chứng, các VPCC sẽ kiểm tra toàn bộ giấy tờ gốc của các bên. Như vậy, các bên cũng có thể phần nào yên tâm khi có các CCV trợ giúp việc kiểm tra giấy tờ thật, giả.

Bước 3. CHUẨN BỊ GIẤY TỜ, NỘI DUNG HỢP ĐỒNG

Người mua/người bán cùng nhau chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của VPCC. Sau khi VPCC thông báo giấy tờ đầy đủ là bạn đã có thể làm tiếp bước 4, ký hợp đồng công chứng.
Hai bên có thỏa thuận sơ bộ về hợp đồng công chứng các nội dung: Giá chuyển nhượng, Bên nào sẽ đi làm thủ tục đăng ký sang tên chuyển nhượng, Bên nào sẽ chịu nộp các khoản thuế, phí, lệ phí, Thời điểm bàn giao tiền, sổ đỏ, nhà và các giấy tờ liên quan…

Bước 4.  KÝ HỢP ĐỒNG, GIAO TIỀN VÀ GIAO GIẤY TỜ GỐC

Hai bên đến VPCC ký và công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng. Sau khi ký xong thì giao dịch đã hoàn thành và có hiệu lực. Hợp đồng công chứng là căn cứ pháp lý có hiệu lực và quan trọng nhất đối với một giao dịch mua bán chuyển nhượng nhà đất, đồng thời cũng là giấy tờ quan trọng nhất để làm thủ tục sang tên sổ đỏ.
Việc bàn giao tiền, Nhà và sổ đỏ, các giấy tờ liên quan sẽ thực hiện ngay sau đó hoặc hai bên thỏa thuận và lập thành biên bản để làm cơ sở đã thực hiện xong các giao dịch.
 

Bước 5. LÀM THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ

Bạn phải chuẩn bị sẵn 02 bộ hồ sơ ( công chứng đầy đủ) các giấy tờ như hồ sơ bạn nộp cho VP công chứng , kèm theo Sổ đỏ bản gốc đến bộ phận một cửa của Văn phòng đăng ký đất đai Quận hoặc Thành phố thực hiện. Bạn cũng không cần lo lắng không biết phải khai các tờ khai như thế nào? Điền thông tin nào mới là chuẩn? Nộp thuế ở đâu? Quy trình cụ thể làm những bước nào thì mới tên mình mới được ghi trên sổ đỏ.?...bạn cứ ra Văn phòng đăng ký đất đai, ở đó có các bảng hướng dẫn chi tiết. Thời gian thực hiện là 13 ngày làm việc, tương đương với 20 ngày thường.
 

Hy vọng bài viết này sẽ phần nào giúp ích cho những ai đang quan tâm có thể tham khảo và lựa chọn được cách thức giao dịch và mua bán nhà đất đảm bảo an toàn và đúng quy định.
 
Đơn vị:            Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:           Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:      024.66514061  / 097.575.6983 (Tư vấn viên)
Email:              vanphongluatsuhanel@gmail.com
Website:       luathanel.com
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây