CHỦ NHÀ ĐÁNH TRỘM SẼ KHÔNG PHẢI NGỒI TÙ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Thứ ba - 20/03/2018 08:53
Từ ngày 01/01/2018, Bộ Luật hình sự năm 2015 có hiệu lực quy định việc gây thương tích đến 60% do vượt quá mức cần thiết khi BẮT GIỮ NGƯỜI PHẠM TỘI không còn bị phạt tù mà có thể chỉ bị phạt tiền đến 20.000.000 đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Đây còn công cụ pháp lý bảo đảm, khuyến khích mọi người dân chủ động, tích cực, yên tâm tham gia vào công cuộc đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm.
CHỦ NHÀ ĐÁNH TRỘM SẼ KHÔNG PHẢI NGỒI TÙ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý
Theo Luật sư Đào Anh Tú – Văn phòng luật sư Hanel: Trường hợp phạm tội “Do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội” thì  Điều 136 Bộ luật hình sự năm 2015 là sự cải cách của Điều 106 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. Theo đó, điều luật không chỉ điều chỉnh về tội phạm do Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” mà còn bổ sung trường hợp phạm tội hoàn toàn mới là “do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội”.
BLHS 2015 quy định“việc sử dụng vũ lực cần thiết gây thiệt hại cho người bị bắt giữ thì không phải tội phạm” (Khoản 1 Điều 24) là công cụ pháp lý bảo đảm, khuyến khích mọi người dân chủ động, tích cực, yên tâm tham gia vào công cuộc đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm.
Vậy trường hợp nào thì được coi là hành vi “vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội” điều này được cụ thể hóa tại Điều 24 BLHS năm 2015 quy định:
  • Một là, đối tượng bị bắt giữ là người phạm tội đang có hành vi chống trả hoặc trốn tránh việc bắt giữ. Người bị bắt giữ trên thực tế đã không chấp hành lệnh và có sự chống trả, trốn tránh và hành vi đó có thể sẽ làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người bắt giữ hoặc nguy cơ trốn thoát của người bị bắt giữ sẽ xảy ra nếu không được ngăn chặn. Cần lưu ý rằng, nếu không có sự chống trả hoặc không có sự trốn tránh của người phạm tội thì không được dùng vũ lực.
  • Hai là, chỉ được dùng vũ lực trong hoàn cảnh, điều kiện không còn biện pháp nào khác, biện pháp vũ lực để bắt giữ người phạm tội là biện pháp duy nhất và cuối cùng.
  • Ba là, việc bắt giữ có thể gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản cho người bị bắt giữ và được đánh giá là thiệt hại trong giới hạn cần thiết. Cơ sở này được đánh giá dựa trên những yếu tố: mức độ chống trả của người phạm tội; hoàn cảnh cụ thể xảy ra khi bắt giữ và “nhân thân” đối tượng bị bắt giữ.
 
Vậy, Hậu quả nào bị coi là tội phạm và bị áp dụng khung hình phạt nào?
Theo qui định tại Điều 136 BLHS 2015 thay vì chỉ phân chia thành 2 khung hình phạt như BLHS năm 1999, BLHS năm 2015 đã chia khung hình phạt áp dụng với tội phạm này:
  • Trường hợp gây tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% - 60% thì bị phạt tiền đến 20 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
  • Trường hợp phạm tội đối với 02 người trở lên và tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% - 60% hoặc đối với 1 người mà tỷ lệ tổn thương từ 61% trở lên thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
  • Trường hợp phạm tội dẫn đến chết người hoặc đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương của mỗi người 61% trở lên thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.
Ngoài ra, việc gây thương tích với tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 31% tiếp tục vẫn bị áp dụng xử phạt hành chính đến 3 triệu đồng (Điều 5, Khoản 3 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).
 

Tác giả bài viết: Chu Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây