Vứt con qua cửa sổ nhà chung cư - giết con mới đẻ hay giết người?

Thứ sáu - 26/10/2018 13:35
Để có thể xác định được tội danh cũng như hình phạt áp dụng đối với nữ sinh này, cần phải xem xét dựa trên nhiều yếu tố và một trong những yếu tố quan trọng phải xem xét đến là trạng thái tâm lý của nữ sinh – người mẹ của đứa trẻ. Tùy thuộc vào tâm lý của người mẹ có bình thường hay không mà tội phạm được xác định là tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ hay tội giết người.
Vứt con qua cửa sổ nhà chung cư - giết con mới đẻ hay giết người?
1. Nữ sinh trẻ nêu trên có thể phạm tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ hoặc tội giết người
* Trường hợp nào bị coi là phạm tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ?
Theo quy định tại khoản 1 Điều 124 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017, người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi thì sẽ phạm vào tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ.
- Ảnh hưởng bởi tư tưởng lạc hậu như: do mê tín dị đoan nên tin rằng con mình sống sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người khác hay do đứa trẻ dị dạng nên đã giết đứa trẻ đó…
- Trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt như: do quá nghèo nhưng đứa trẻ sinh ra bị bệnh hiểm nghèo mà không có tiền cứu chữa; con sinh ra ngoài giá thú (con hoang), sợ bị phát hiện sẽ ảnh hưởng đến danh dự của bản thân, gia đình, bị áp lực của gia đình, xã hội nên đã giết đứa trẻ;….
Như vậy, một trong những dấu hiệu để nhận biết tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ là trạng thái tâm lý không bình thường, bị tác động, ảnh hưởng bởi những định kiến, quan niệm cổ hủ của xã hội, dẫn đến hành vi giết chính đứa con mà mình sinh ra.
* Trường hợp nào bị coi là phạm tội giết người?
Với cùng một hành vi là giết con mới đẻ và cùng 1 chủ thể thực hiện hành vi phạm tội – người mẹ sinh ra đứa trẻ, nhưng nếu như người mẹ không có vấn đề gì về tâm lý, không bị ảnh hưởng bởi tư tưởng lạc hậu hoặc không trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà thực hiện hành vi giết hại con của mình thì phạm vào tội giết người được quy định tại Điều 123 BLHS, cụ thể là thuộc vào trường hợp được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 123:
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
b) Giết người dưới 16 tuổi;
….”
2. Hình phạt đối với mỗi tội danh nêu trên
* Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ
Vì thực hiện hành vi phạm tội trong trạng thái tâm lý không được bình thường, bị tác động bởi môi trường sống xung quanh như vậy nên hình phạt áp dụng đối với tội danh này khá là nhẹ: phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
* Tội giết người
Hành vi giết người là một hành vi nguy hiểm cho xã hội, đòi hỏi phải có hình phạt thích đáng để trừng trị, ngăn chặn và phòng ngừa. Do đó, mức hình phạt áp dụng đối với tội danh này nặng hơn so với tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ rất nhiều: phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Như vậy, nữ sinh trẻ trong vụ việc trên phạm vào tội giết người hay tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ là phụ thuộc vào trạng thái tâm lý của nữ sinh này như đã phân tích ở trên.

Nếu có bất kì thắc mắc nào cần được giải đáp, hỗ trợ, Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:  098 999 2007 – 024.66514061
Email:         vanphongluatsuhanel@gmail.com
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây