LÀM SAO ĐỂ BỔ SUNG TÊN CHA VÀO GIẤY KHAI SINH CHO CON?

Thứ hai - 01/08/2016 22:01
Kính gửi VPLS Hanel, tôi có một thắc mắc gửi tới quý văn phòng. Năm 2012, tôi sinh con khi chưa đăng ký kết hôn. Do trục trặc gia đình, cha của cháu đã bỏ đi và nhất quyết không chịu nhận con, vì thế khi đăng kí giấy khai sinh cho cháu chỉ có tên của mình tôi. Gần đây, tình cảm hàn gắn, anh ấy quay lại và có ý muốn nhận con. Vì quyền lợi của con, tôi muốn biết việc bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của con có thực hiện được không?
LÀM SAO ĐỂ BỔ SUNG TÊN CHA VÀO GIẤY KHAI SINH CHO CON?
    Trả lời:
    Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến Văn phòng luật sư Hanel. Với câu hỏi của bạn, Luật Hanel xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:
    Thứ nhất, tại thời điểm con của bạn được sinh ra bạn và chồng bạn chưa tiến hành đăng kí kết hôn, áp dụng theo quy định tại điều 88 Luật hôn nhân gia đình 2014 “Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng” thì sẽ được xác nhận là cha, mẹ của con.

    Thứ hai, quyền nhận cha, mẹ của cháu bé là quyền được pháp luật thừa nhận tại điều 90 Luật hôn nhân gia đình 2014: 
     “1. Con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết
      2. Con đã thành niên nhận cha, không cần phải có sự đồng ý của mẹ; nhận mẹ, không cần phải có sự đồng ý của cha.”. 

     Tuy nhiên, cháu sinh năm 2012, tính đến thời điểm hiện tại mới được 4 tuổi, nên khi nhận cha cần phải có sự đồng ý của mẹ cháu (tức là bạn). Dựa trên trường hợp thực tế bạn đã đặt ra, tôi có thể hiểu bạn cũng đồng ý để cha cháu bé làm thủ tục nhận cha cho con để đảm bảo quyền lợi của con bạn sau này.

     Thứ ba, trường hợp thực tiễn của bạn thuộc một trong những trường hợp đặc biệt theo quy định tại khoản 2 điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch:
     “2. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh không có thông tin về người cha, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con”
     Do đó, bạn và chồng có thể bỏ qua bước tiến hành thủ tục đăng kí nhận cha, mẹ, con mà thay vào đó thực hiện thủ tục bổ sung hộ tịch. 
     Cơ quan có thẩm quyền: UBND cấp xã, phường nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc bổ sung hộ tịch
     Hồ sơ đăng kí: 
     - Tờ khai đăng kí bổ sung hộ tịch
     - Giấy khai sinh bản gốc của con
     - Văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người và có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.
     Thời hạn giải quyết: Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ, nếu thấy yêu cầu bổ sung hộ tịch là đúng, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng trong Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu. Trường hợp bổ sung hộ tịch vào Giấy khai sinh thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng và đóng dấu vào nội dung bổ sung. (Điều 29 Luật hộ tịch 2014)
     Lưu ý: Khi thực hiện thủ tục này cả cha, mẹ đều phải có mặt đồng thời có mặt ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ.

     Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Hanel đối với câu hỏi của bạn. Để giải đáp thêm những thắc mắc, xin quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
     Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
     Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
     Điện thoại:  098 999 2007 – 04.66514061
     Email:         luatsu.vanphong8@gmail.com
 


 

Tác giả bài viết: CDL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây