Người nhờ mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản hay không? Chế độ thai sản đối với người nhờ mang thai hộ như thế nào?

Thứ năm - 27/10/2022 06:20
Gia đình anh A có nhờ người mang thai hộ do hiếm muộn. Vậy vợ anh A có được hưởng chế độ thai sản trong trường hợp nhờ mang thai hộ hay không? Thủ tục để hưởng chế độ thai sản cho vợ anh A như thế nào?
Người nhờ mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản hay không? Chế độ thai sản đối với người nhờ mang thai hộ như thế nào?
Gia đình anh A có nhờ người mang thai hộ do hiếm muộn. Vậy vợ anh A có được hưởng chế độ thai sản trong trường hợp nhờ mang thai hộ hay không? Thủ tục để hưởng chế độ thai sản cho vợ anh A như thế nào?
 

Người nhờ mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản hay không?

Theo Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ như sau:
 

"Điều 35. Chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

1. Lao động nữ mang thai hộ được hưởng chế độ khi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và chế độ khi sinh con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật này. Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

2. Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

3. Chính phủ quy định chi tiết chế độ thai sản, thủ tục hưởng chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ."

Từ căn cứ pháp luật trên thì vợ anh sẽ được hưởng chế độ thai sản kể từ thời điểm mà vợ chồng anh nhận con và vợ anh sẽ được hưởng chế độ cho tới khi con anh chị từ đủ 06 tháng tuổi.

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cần chuẩn bị cho người mẹ nhờ mang thai hộ gồm những gì?

Căn cứ khoản 4 Điều 5 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về thủ tục hưởng chế độ thai sản đối với và người mẹ nhờ mang thai hộ như sau:
 

"Điều 5. Thủ tục hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

(...)

4. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với người mẹ nhờ mang thai hộ khi lao động nữ mang thai hộ sinh con, bao gồm:

a) Bản sao bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo quy định tại Điều 96 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; văn bản xác nhận thời điểm giao đứa trẻ của bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ;

b) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

c) Danh sách người lao động hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập;

d) Trong trường hợp người mẹ nhờ mang thai hộ chết thì có thêm bản sao giấy chứng tử;

đ) Trong trường hợp người mẹ nhờ mang thai hộ không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con thì có thêm giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

e) Trong trường hợp con chưa đủ 06 tháng tuổi bị chết thì có thêm bản sao giấy chứng tử của con.

(...)"

Thời gian giải quyết hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người mẹ nhờ mang thai hộ như thế nào?

Theo Khoản 6 và khoản 7 Điều 5 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về thời gian giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với người mẹ nhờ mang thai hộ như sau:
 

"Điều 5. Thủ tục hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

(....)

6. Giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ được thực hiện theo quy định tại Điều 102 của Luật Bảo hiểm xã hội.

a) Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại Điểm a Khoản 1, các Điểm a, b, d, đ, e và g Khoản 2 và các Điểm a, b, d, đ và e Khoản 4 và Khoản 5 Điều này cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.

b) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

c) Cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

7. Việc giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định được thực hiện theo quy định tại Điều 116 của Luật Bảo hiểm xã hội."

Như vậy sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì vợ anh cần nộp hồ sơ cho công ty, nơi mà vợ anh đanh làm việc. Khi nhận đủ hồ sơ công ty sẽ có trách nhiệm nộp hồ sơ của vợ anh lên cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết, thời gian là 10 ngày làm việc kể từ khi cơ quan bảo hiểm xã hội nhận được đầy đủ hồ sơ

Đối với trường hợp giải quyết chế độ bảo hiểm chậm hơn so với thời hạn quy định mà gây ảnh hưởng đến vợ anh thì anh có thể yêu cầu cơ quan bảo hiểm xã hội bồi thường nếu lỗi do phía cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 2 Điều 116 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:
 

"Điều 116. Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định

(....)

2. Trường hợp nộp hồ sơ và giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người hưởng thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp do lỗi của người lao động hoặc thân nhân của người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội."

 

Tác giả: Biên tập

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

VIDEO CÁC HOẠT ĐỘNG

DỊCH VỤ CHÍNH

TƯ VẤN NHANH

Tư vấn chung


Tư vấn Doanh nghiệp


Thích Fb của Hanel

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay1,114
  • Tháng hiện tại4,840
  • Tổng lượt truy cập64,396
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây