Tổ chức, cá nhân nước ngoài có được quyền mua nhà ở tại Việt Nam?

Thứ hai - 17/09/2018 10:54
Hiện nay, các tổ chức, cá nhân nước ngoài vào Việt Nam ngày càng đông. Ngoài việc đến để du lịch thì cũng có rất nhiều trường hợp định cư luôn tại Việt Nam. Khi định cư tại Việt Nam thì có nhiều đối tượng ngoài việc thuê nhà ở tại Việt Nam, họ còn muốn mua nhà ở tại Việt Nam, muốn được sở hữu nhà ở tai Việt Nam. Vậy những trường hợp nào thì được đủ điều kiện có quyền được mua bán nhà ở tại Việt Nam?
Tổ chức, cá nhân nước ngoài có được quyền mua nhà ở tại Việt Nam?
Để nhận biết xem tổ chức, cá nhân có được quyền nhà ở tại Việt Nam và giới hạn mua nhà như nào thì cần phải xem xét các yếu tố sau đây:
Thứ nhất, xét xem có thuộc đối tượng sở hữu nhà ở hay không?
Theo khoản 3 điều 7về đối tượng sở hữu nhà ở của luật nhà ở thì có quy định: Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này.
Nên để xét tổ chức cá nhân nước ngoài có phải là đối tượng được quyền sở hữu nhà ở thì phải thỏa mãn điều kiện tại khoản 3 điều 7 và khoản 1 điều 159 của luật nhà ở.
Thứ hai, khi đã là đối tượng được quyền sở hữu nhà ở thì xét tiếp đến về điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở.
Theo điều 8 luật nhà ở thì tổ chức cá nhân nước ngoài để được công nhận quyền sở hữu nhà ở khi có đủ điều kiện quy định tại 160 của bộ luật này. Và trường hợp có nhà hợp pháp nếu đáp ứng được các quy định tại khoản 2 điều 159 luật nhà ở.
Thứ ba, giới hạn về sở hữu nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài.
Về số lượng nhà sở hữu:
  • Không quá 30% số lượng căn hộ trong tòa chung cư;
  • Nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá hai trăm năm mươi căn nhà.
Về thời hạn sở hữu nhà:
Vậy nên tổ chức, cá nhân nước ngoài cũng có thể được quyền sử dụng nhà ở tại Việt Nam, đặc biệt là được quyền mua nhà. Để tìm hiểu rõ hơn về các thủ tục giấy tờ liên quan trong trường hợp này hãy liên hệ với luật sư để được tư vấn tốt nhất cho bạn!

Nếu có thắc mắc cần được giải đáp, hỗ trợ, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:  098 999 2007 – 024.66514061
Email:         vanphongluatsuhanel@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây