Tẩy nốt ruồi có được đổi thẻ căn cước công dân đã làm hay không?

Thứ năm - 28/07/2016 10:13
Thưa luật sư.!
Lúc trước tôi có một nốt ruồi rất to bên má phải nên khi làm thẻ căn cước công dân, cán bộ làm thẻ đã ghi đặc điểm nhận dạng của tôi là nốt ruồi bên má trái nằm chếch 45 độ so với miệng, cách 2cm. Nhưng hôm vừa rồi, do cảm thấy không tự tin vì nốt ruồi này nên tôi đã đi làm tiểu phẫu xóa nốt ruồi đó đi. Tôi đang băn khoăn không biết thẻ căn cước của tôi khác với thực tế bây giờ như tôi đã trình bày trên thì có sao không thưa luật sư?
Điều nên biết về thẻ Căn cước công dân
Điều nên biết về thẻ Căn cước công dân

Bạn cung cấp cho chúng tôi thông tin rằng bạn đã làm tiểu phẫu xoá nốt ruồi bên má trái sau khi đã làm thẻ căn cước công dân. Bạn băn khoăn không biết việc thông tin về đặc điểm nhân dạng với nốt ruồi đó của bạn hiện nay không còn đúng với thực tế như vậy thì có sao không. Để giúp bạn giải đáp thắc mắc nêu trên, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Điểm c khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định về một trong các trường hợp được đổi thẻ căn cước: “1. Thẻ Căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau đây: [...]

c) Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; [...]”. 

Kể từ ngày Luật Căn cước công dân 2014 có hiệu lực (ngày 01/01/2016), mỗi công dân sẽ được cấp một thẻ căn cước công dân. Theo đó, các đặc điểm nhân dạng của mỗi cá nhân sẽ được ghi nhận cụ thể trên mặt trước và mặt sau Thẻ căn cước này. 

Tuy nhiên, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 23 nêu trên, trong những trường hợp cần thiết khi có sự thay đổi về các thông tin đã được ghi trong tấm thẻ căn cước đó so với thực tế thì Luật Căn cước cho phép công dân có quyền thực hiện việc đổi thẻ căn cước của mình. Ví dụ khi có sự thay đổi về họ, tên, tên đệm hay đặc điểm nhân dạng của cá nhân...

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, việc bạn tẩy nốt ruồi khiến cho phần thông tin về đặc điểm nhân dạng trên tấm thẻ căn cước công dân của bạn không đúng với thực tế nữa. Do đó, Luật Căn cước công dân 2014 quy định, sau khi bạn tẩy nốt ruồi bạn có thể đến cơ quan quản lý về căn cước để làm thủ tục đổi thẻ căn cước của mình.

Tác giả bài viết: Neu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây