Các loại thuế doanh nghiệp phải chịu khi chuyển nhượng bất động sản.

Thứ ba - 23/08/2016 09:14
Xin chào VPLS Hanel ! Công ty tôi là công ty cổ phần đang sở hữu một khu nghỉ dưỡng được xây dựng trên đất thuê 50 năm của Nhà nước. Hiện tại Công ty tôi muốn bán lại 50% giá trị của khu nghỉ dưỡng này cho một tổ chức hoặc cá nhân khác.
Vậy tôi xin hỏi Luật sư: Khi tiến hành công việc mua bán như trên thì bên bán và bên mua phải chịu những loại thuế nào theo quy định của Pháp luật, và khi hai bên trở thành đồng chủ sở hữu của khu nghỉ dưỡng, khi có nhu cầu muốn bán lại toàn bộ khu nghỉ dưỡng đó cho bên thứ 3 thì phải chịu những loại thuế nào ? Rất mong được sự giải đáp của Luật sư. Xin chân thành Cảm ơn!
thuế chuyển nhượng
thuế chuyển nhượng
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 78/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính
Văn bản hợp nhất 25/VBHN-BTC Thông tư hướng dẫn về lệ phí trước bạ 2015
Nội dung tư vấn:
Theo Thông tư số 78/2014/TT-BTC quy định: 
"Điều 16. Đối tượng chịu thuế
1. Doanh nghiệp thuộc diện chịu thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản bao gồm: Doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, mọi ngành nghề có thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản; Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có thu nhập từ hoạt động cho thuê lại đất.
2. Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản bao gồm: thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền thuê đất (gồm cả chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền thuê đất theo quy định của pháp luật); Thu nhập từ hoạt động cho thuê lại đất của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về đất đai không phân biệt có hay không có kết cấu hạ tầng, công trình kiến trúc gắn liền với đất; Thu nhập từ chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó nếu không tách riêng giá trị tài sản khi chuyển nhượng không phân biệt có hay không có chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền thuê đất; Thu nhập từ chuyển nhượng các tài sản gắn liền với đất; Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng nhà ở.
Thu nhập từ cho thuê lại đất của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không bao gồm trường hợp doanh nghiệp chỉ cho thuê nhà, cơ sở hạ tầng, công trình kiến trúc trên đất."
--> Như vậy, bên bán tức bên doanh nghiệp phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp;
Theo quy định tại văn bản hợp nhất 25/VBHN-BTC Thông tư hướng dẫn về lệ phí trước bạ 2015 quy định:
"Điều 4. Căn cứ tính lệ phí trước bạ, mức thu lệ phí trước bạ 6
1. Căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá trị tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).
2. Mức thu lệ phí trước bạ:
Xác định theo tỷ lệ phần trăm trên giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ được quy định cụ thể đối với từng loại tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ tại Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ và sửa đổi bổ sung tại khoản 4 Điều 1 Nghị định số 23/2013/NĐ-CP ngày 25/3/2013 của Chính phủ.
3. Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp được xác định như sau:
Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng) x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)
Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp ngân sách nhà nước tối đa là 500 triệu đồng"
Thông thường người mua sẽ là người mua phải nộp lệ phí trước bạ vì lệ phí trước bạ là một loại tiền mà người có tài sản phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu.
Trong trường hợp trên, nếu là đồng sở hữu khách sạn bán lại toàn bộ cho bên thứ ba thì đồng sở hữu là bên bán và tự thỏa thuận với nhau về việc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, bên mua sẽ phải chịu lệ phí trước bạ.

      Chúng tôi mong muốn cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật thực sự chuyên nghiệp đối với mọi yêu cầu tư vấn pháp luật của Quý  khách hàng trong lĩnh vực doanh nghiệp.
Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
Đơn vị:        Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)

Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:  098 999 2007 – 04.66514061
Email:         daoanhtu79@gmail.com
Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.


 

Tác giả bài viết: Loan Trịnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây