TRÌNH TỰ THỦ TỤC ĐĂNG KÍ DOANH NGHIỆP QUA MẠNG ĐIỆN TỬ

Thứ ba - 03/01/2017 09:16
Về trình tự thủ tục đăng kí doanh nghiệp qua mạng điện tử được thể hiện rất cụ thể trong những quy định tại Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp.
Đăng ký doanh nghiệp qua mạng
Đăng ký doanh nghiệp qua mạng
Hiện nay, cùng với xu thế hội nhập thế gới, khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển và con người chủ yếu trao đổi thông tin với nhau qua mạng điện tử, đây là một phương thức nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian chi phí mà rất hiệu quả. Chính vì vậy, hệ thống pháp luật cũng đã có những quy định đổi mới về phương thức tiếp xúc giữa cơ quan nhà nước với người dân, đặc biệt là quy định về cách thức đăng kí kinh doanh qua mạng điện tử.
Cá nhân, tổ chức đăng kí kinh doanh qua mạng điện tử cần chuẩn bị hồ sơ có đầy đủ các giấy tờ và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định như hồ sơ bản giấy khi đăng kí kinh doanh tại Phòng đăng kí kinh doanh và được chuyển sang dạng điện tử, mỗi loại hình công ty lại có những yêu cầu về hồ sơ hác nhau, cụ thể tại Luật doanh nghiệp năm 2014. Tên văn bản điện tử phải được đặt tương ứng với tên loại giấy tờ trong hồ sơ bằng bản giấy.
Các thông tin đăng ký doanh nghiệp được nhập đầy đủ và chính xác theo thông tin trong các văn bản điện tử.
Trình tự cụ thể được quy định tai điều 37,38 Nghị định 78/2015. Có hai cách thức đăng kí doanh nghiệp qua mạng điện tử là sử dụng chữ kí số công cộng và sử dụng tài khoản đăng kí kinh doanh.
Những quy trình theo điều trên được áp dụng đối với việc thành lập mới doanh nghiệp, đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, thông báo lập địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.
* Trình tư, thủ tục đằng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng.
- Bước 1: Người đại diện theo pháp luật kê khai thông tin, đăng tải văn bản điện tử, ký số và thanh toán lệ phí qua mạng.
- Bước 2: Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, người đại diện theo pháp luật sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.
- Bước 3:
+) Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
+) Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.
 
* Trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh
- Bước 1: Người đại diện theo pháp luật kê khai thông tin, tải văn bản điện tử của các giấy tờ chứng thực cá nhân tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để được cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh.
- Bước 2: Người đại diện theo pháp luật sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.
- Bước 3: Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, người thành lập doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.
- Bước 4:
+) Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
+) Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.
- Bước 5: Sau khi nhận được thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật nộp một bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy kèm theo Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đến Phòng Đăng ký kinh doanh.
- Bước 6: Phòng Đăng ký kinh doanh đối chiếu đầu mục hồ sơ với đầu mục hồ sơ doanh nghiệp đã gửi qua mạng điện tử và trao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp nếu nội dung đối chiếu thống nhất.
Nếu quá thời hạn 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà Phòng Đăng ký kinh doanh không nhận được hồ sơ bằng bản giấy thì hồ sơ đăng ký điện tử của doanh nghiệp không còn hiệu lực.
 
Đây là một quy định tiến bộ, phù hợp với xu hướng hiện nay, vừa tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức tiếp cận với mạng điện tử để đăng kí kinh doanh bởi hầu hết các cá nhân, tổ chức đăng kí kinh doanh đều là những người có hiểu biết về mặt công nghệ thông tin nên giúp cho cá nhân, tổ chức tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại vừa là phương thức đăng kí kinh doanh chính xác, nhanh gọn, giúp cho cơ quan đăng kí kinh doanh dễ kiểm soát hơn vì toàn bộ thủ tục, thông tin đều thể hiện rõ qua mạng điện tử, đồng thời đây cũng là phương tiện lưu trữ hồ sơ khá an toàn vì không xảy ra trường hợp mất, rách hồ sơ.
 

Tác giả bài viết: NTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây