8 điều cần lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp

Nhằm tránh bị xử phạt vi phạm hành chính do không thực hiện đúng và đầy đủ các quy định pháp luật và đảm bảo cho quá trinh vận hành sau này, các doanh nghiệp mới thành lập cần lưu ý một số vấn đề sau
1. Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp
Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thành lập, DN phải công bố nội dung đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định, doanh nghiệp có thể bị phạt từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng và buộc phải công bố nội dung đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo quy định.
DN có thể yêu cầu công bố nội dung đăng ký kinh doanh cùng thời điểm thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp hoặc sau khi được nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Lệ phí: 300.000 VNĐ
2.  Khắc dấu và đăng ký/thông báo mẫu dấu
- Đối với doanh nghiệp thành lập bởi Phòng đăng ký kinh doanh: DN liên hệ với DN có chức năng khắc dấu và nộp hồ sơ Thông báo sử dụng mẫu con dấu qua mạng trên hệ thống Cổng thông tin điện tử về đăng ký doanh nghiệp.
- Đối với doanh nghiệp thành lập bởi cơ quan có thẩm quyền khác: DN liên hệ khắc dấu và đăng ký mẫu dấu tại Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.
DN chỉ được sử dụng con dấu sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu/ Thời điểm đăng ký trên hồ sơ Thông báo sử dụng mẫu dấu hợp lệ trên hệ thống Cổng thông tin điện tử về đăng ký doanh nghiệp.
 Việc sử dụng con dấu sai thời điểm bị phạt từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng và bị thu hồi con dấu.
3. Đăng ký thuế, nộp tờ khai lệ phí môn bài và nộp lệ phí môn bài
Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày được cấp GCNĐKDN (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) hoặc Giấy chứng nhận đầu tư, doanh nghiệp phải liên hệ cơ quan thuế để đăng ký thuế. Doanh nghiệp chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 400 ngàn đồng đến 2 triệu đồng tùy vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm.
Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày DN hoạt động hay được cấp GCNĐKDN, DN phải nộp tờ khai lệ phí môn bài trực tiếp cho cơ quan thuế quản lý và nộp lệ phí môn bài phù hợp. Việc chậm nộp tờ khai lệ phí môn bài có thể bị phạt tới 5.000.000 đồng.
4. Gắn Biển tên doanh nghiệp tại trụ sở chính
Doanh nghiệp phải treo biển và gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính và tại chi nhánh, văn phòng đại diện (nếu có). Trường hợp không thực hiện, doanh nghiệp bị phạt đến 15 triệu đồng và buộc phải gắn tên doanh nghiệp theo quy định.
5. Giấy phép con
Đối với những ngành nghề kinh doanh mà pháp luật quy định phải có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh,… gọi chung là giấy phép con, doanh nghiệp chỉ có thể hoạt động kinh doanh trong những ngành nghề đó khi đáp ứng đủ điều kiện hoạt động hoặc được cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật chuyên ngành.
6. Thực hiện góp vốn theo cam kết
Tùy từng loại hình doanh nghiệp mà doanh nghiệp thực hiện việc góp vốn như sau:
  • Đối với công ty TNHH (Trách nhiệm hữu hạn): Chủ sở hữu hoặc các thành viên phải góp vốn đầy đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết.
  • Đối với công ty cổ phần: Các cổ đông sáng lập có nghĩa vụ thanh toán đủ số cổ phần cam kết mua trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp GCNĐKKD.
Trường hợp không góp đủ và đúng hạn số vốn đã đăng ký, doanh nghiệp bị phạt từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng và buộc đăng ký giảm vốn điều lệ đối với công ty TNHH hai thành viên (sau đây gọi tắt là công ty TNHH 2 TV) trở lên, hoặc buộc góp đủ số vốn như đã đăng ký đối với các loại hình doanh nghiệp khác.
7. Cấp giấy chứng nhận phần vốn góp
Công ty TNHH 2 TV trở lên và công ty hợp danh phải cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên tại thời điểm góp vốn. Trường hợp không cấp, doanh nghiệp bị phạt từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng.
8. Sổ đăng ký thành viên và sổ đăng ký cổ đông
Doanh nghiệp phải lập và lưu giữ sổ đăng ký thành viên (đối với công ty TNHH 2 TV trở lên) hoặc sổ đăng ký cổ đông (đối với công ty cổ phần). Doanh nghiệp không thực hiện bị phạt từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng và buộc lập sổ đăng ký thành viên, sổ đăng ký cổ đông theo quy định.
Ngoài ra, nếu có thắc mắc cần được giải đáp, hỗ trợ, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:  098 999 2007 – 024.66514061
Email:         vanphongluatsuhanel@gmail.com
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây